Công tác nội chính

Kết quả xử lý, giải quyết đơn thư công dân gửi đến Tỉnh ủy 9 tháng đầu năm 2022

20/10/2022 15:48

9 tháng đầu năm 2022, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã quan tâm chỉ đạo và xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị được Thường trực Tỉnh ủy và Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn, đạt kết quả cao.

Ngay sau khi nhận được văn bản chuyển đơn, thư của Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền đã kịp thời tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư, vào sổ theo dõi, thu thập tài liệu, chỉ đạo xử lý, giải quyết. Chất lượng giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo được nâng lên, nhiều vụ việc đã được giải quyết ngay từ cơ sở, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Một số cấp ủy, tổ chức đảng đã chỉ đạo, làm tốt công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn, thư, thường xuyên rà soát, đôn đốc, báo cáo kết quả giải quyết kịp thời, tạo thuận lợi cho cấp ủy cấp trên theo dõi, tổng hợp, như: Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành 14 văn bản chỉ đạo, đã giải quyết xong 07/14 vụ; Công an tỉnh 05/09 vụ; Tòa án nhân dân tỉnh 03/03 vụ; thành phố Hà Giang 04/04 vụ; huyện Vị Xuyên 04/04 vụ; huyện Quản Bạ 03/03 vụ; huyện Quang Bình 03/04; huyện Hoàng Su Phì 03/03 vụ; huyện Đồng Văn 03/03 vụ; Sở Lao động - Thương Binh và xã hội 03/03 vụ,...

9 tháng đầu năm, Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp nhận 23 đơn/20 vụ công dân gửi trực tiếp đến Ban Nội chính Tỉnh ủy, trong đó, chuyển 12 đơn/09 vụ tới các huyện ủy, thành ủy, các tổ chức đảng chỉ đạo xử lý, giải quyết và hướng dẫn công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết 01 đơn/01 vụ; lưu đơn và theo dõi kết quả giải quyết của các huyện ủy, thành ủy, các cơ quan chức năng 10 đơn/10 vụ; đã tiếp 11 lượt với 08 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Qua tiếp dân, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã giải thích, hướng dẫn công dân đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết và trả lời theo quy định. Trực tiếp đi xác minh, làm rõ 05 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân về vụ chết người không rõ nguyên nhân và lĩnh vực đất đai, khoáng sản tại huyện Vị Xuyên, Bắc Quang.

9 tháng đầu năm 2022, Thường trực Tỉnh ủy chuyển 70 đơn, thư giao các huyện ủy, thành ủy, các tổ chức đảng chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền và Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc, trong đó, 18 đơn liên quan đến lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng.

Các huyện ủy, thành ủy, tổ chức đảng đã chỉ đạo giải quyết xong 59/82 đơn thư do Thường trực Tỉnh ủy và Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển trong 9 tháng đầu năm 2022, đạt tỉ lệ 72%. Số vụ việc đã giải quyết xong và trả lời công dân đạt tỷ lệ cao, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân gửi đến Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy chủ yếu thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai và tài nguyên, môi trường chiếm khoảng 60%; lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng chiếm 10%; chế độ chính sách chiếm 08%; công tác tổ chức, cán bộ chiếm 10%; các lĩnh vực khác chiếm 12% (tranh chấp dân sự, đề nghị hỗ trợ lắp điện, vấn đề dạy thêm học thêm…).

Hiện nay, công tác tiếp nhận, xử lý giải quyết đơn thư còn gặp nhiều khó khăn. Một số vụ việc khiếu nại về tranh chấp đất đai xảy ra từ lâu, đã được các cơ quan chức năng giải quyết hết thẩm quyền, tòa án nhân dân các cấp đã xét xử, bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng công dân tiếp tục gửi đơn lên Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời gửi đơn vượt cấp lên các Đồng chí Lãnh đạo Đảng, nhà nước, các Bộ, ngành của Trung ương đề nghị giải quyết lại, gây phức tạp tình hình. Một số trường hợp đơn thư đã được giải quyết nhưng chưa kịp thời báo cáo theo quy định, gây khó khăn, ảnh hưởng đến công tác theo dõi, tổng hợp của cấp ủy cấp trên.

9 tháng đầu năm 2022, nổi lên tình trạng đơn thư nặc danh, vượt cấp. Qua kiểm tra, xác minh, nội dung ghi trong đơn không đúng sự thật nhằm làm giảm uy tín của cán bộ lãnh đạo, công chức.

Tình hình đơn, thư liên quan đến giải quyết đất đai chủ yếu ở các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình, do trước đây việc giao đất có nhiều sơ hở, chồng chéo trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giá bất động sản hiện nay ngày càng tăng cao, giá trị đất khác nhiều so với thời điểm hàng chục năm trước đây, hoặc chuyển nhượng bằng hợp đồng miệng, thủ tục không đầy đủ, nay giá đất tăng cao, lợi dụng sơ hở trong giao dịch dân sự để gửi đơn vượt cấp, nhiều nơi đề nghị giải quyết.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, cũng như phát huy hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở, tin chắc rằng trong thời gian tới, việc xử lý, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan, tổ chức luôn kịp thời, dứt điểm ngay tại cơ sở và không còn sảy ra tình trạng đơn, thư kéo dài, vượt cấp gây bức xúc trong nhân dân.

Mai Thủy Liễu, Ban Nội chính Tỉnh ủy