Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Công tác nội chính

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NỘI CHÍNH VÀ PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG NĂM 2019

07/01/2020 15:56

Ngày 06 tháng 01 năm 2020, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Lưu Đức Hùng, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và đồng chí Triệu Là Pham, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy, đại diện Thường trực các huyện ủy, thành ủy; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Ban Nội chính Tỉnh ủy, các cơ quan nội chính cấp tỉnh, cấp huyện và các cơ quan, ban, ngành có liên quan.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng vũ trang và các ngành chức năng tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, các hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng; lãnh đạo thực hiện cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã kịp thời cho chủ trương, đường lối xử lý đối với các vụ án phức tạp, kéo dài; đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đưa 02 vụ án, 01 vụ việc ra khỏi diện giao cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý. Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh (3 cấp) kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; chỉ đạo hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ huyện Đồng Văn và Vị Xuyên.

So với năm 2018, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về hình sự, kinh tế giảm cả về số vụ và số đối tượng; công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động tự do giảm, số vụ vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ rừng giảm. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân cơ bản đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời. Các cơ quan kiểm tra, thanh tra, điều tra, kiểm sát, tòa án đã tập trung phát hiện và xử lý nghiêm một số vụ việc, vụ án tham nhũng được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.

Năm 2019, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang đã phát hiện, tham mưu đề xuất xử lý được 01 vụ án tham nhũng và 02 vụ việc có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân. Tập trung nghiên cứu, xử lý đơn thư được Thường trực Tỉnh ủy chuyển đến, kịp thời chuyển đơn đến các huyện ủy, thành ủy, các tổ chức đảng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy và Ban tiếp công dân Tỉnh tham mưu xây dựng nội dung, chương trình để đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân, trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân.

Ảnh: Đồng chí Lưu Đức Hùng, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu

tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, đồng thời nêu ra khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm giải quyết tốt một số vấn đề xã hội nổi cộm, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Ảnh: Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan nội chính tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019. Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, đồng chí nhấn mạnh các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các ngành, lực lượng vũ trang tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết về công tác quốc phòng, an ninh; bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Tăng cường công tác phòng ngừa, mở các đợt cao điểm trấn áp các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và môi trường, phát hiện và triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn đánh bạc, tệ nạn ma túy, mại dâm; đấu tranh, ngăn chặn tội phạm hình sự có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, cho vay nặng lãi. Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự và quản lý các hoạt động xuất, nhập khẩu; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Các cơ quan nội chính cần tăng cường công tác rà soát, nắm tình hình trên tuyến biên giới; tăng cường quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài; đảm bảo an ninh trật tự cho các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn; các hoạt động đối ngoại trước trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh; trọng tâm là bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Thực hiện tốt các quy chế phối hợp, nhất là giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Xác định công tác tái hòa nhập cộng đồng với người chấp hành xong án phạt tù là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Xử lý triệt để tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc, “tham nhũng vặt”.......

Mai Thủy Liễu