TIN HOẠT ĐỘNG

Ban Nội chính Trung ương: Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2015 Ban Nội chính các tỉnh ủy cụm số 1

03/08/2015 12:33

Ngày 21-7, tại Hà Giang, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2015 Ban Nội chính các tỉnh ủy cụm số 1 (16 tỉnh, thành phố khu vực trung du và miền núi phía Bắc). Các đồng chí: Nguyễn Doãn Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Đăng Linh

Tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Hà Giang; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị chức năng Ban Nội chính Trung ương; Trưởng ban, các Phó trưởng Ban, Trưởng các phòng nghiệp vụ, Chánh Văn phòng Ban Nội chính các tỉnh ủy cụm số 1 và toàn thể cán bộ, công chức của Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang.

Theo báo cáo tại Hội nghị, dưới sự chỉ đạo của Ban Nội chính Trung ương, các Ban Nội chính tỉnh ủy khu vực trung du và miền núi phía Bắc đã chủ động tham mưu các cấp, ngành chức năng trong việc nắm tình hình, triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, góp phần hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao.

6 tháng đầu năm 2015, các Ban Nội chính tỉnh ủy đã tham mưu ban chấp hành đảng bộ tỉnh, ban thường trực tỉnh ủy triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng; cải cách tư pháp. Làm tốt công tác tham mưu, đề xuất trong xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng. Công tác kiểm tra, giám sát được các đơn vị triển khai tích cực. 6 tháng đầu năm 2015, các đơn vị đã tiến hành 65 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 175 cấp ủy, tổ chức đảng và 52 cơ quan nội chính địa phương. Tham gia với ban tổ chức tỉnh ủy về công tác cán bộ theo phân cấp là 280 trường hợp, trong đó có 21 trường hợp đề nghị bổ nhiệm các chức danh tư pháp. Xây dựng  và thực hiện quy chế phối hợp giữa ban nội chính tỉnh ủy với các cơ quan liên quan.

Các ý kiến phát biểu tham luận tại Hội nghị thống nhất với đánh giá với nội dung dự thảo báo cáo; đồng thời nêu một số khó khăn, vướng mắc, bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng. Đại biểu kiến nghị và đề xuất: Hằng năm, Ban Nội chính Trung ương sớm ban hành chương trình công tác trọng tâm để các ban nội chính tỉnh ủy địa phương làm căn cứ xây dựng chương trình kế hoạch công tác; tăng cường trao đổi thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ về công tác nội chính, và phòng, chống tham nhũng; xây dựng cơ chế phối hợp giữa ban nội chính tỉnh ủy đối với các đơn vị liên quan. Ban Nội chính Trung ương sớm tham mưu Ban Bí thư nghiên cứu tổ chức ban nội chính ở cấp huyện hoặc bổ sung thêm biên chế phụ trách công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng ở văn phòng huyện ủy, thành ủy; xây dựng cơ chế để ban nội chính cấp tỉnh tham gia bổ nhiệm các chức danh tư pháp. Ban Nội chính Trung ương nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của ban nội chính tỉnh ủy cho phù hợp với thực tiễn...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Doãn Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua của các ban nội chính tỉnh ủy khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Theo đó, các ban nội chính tỉnh ủy đã cơ bản kiện toàn tổ chức cán bộ, điều kiện làm việc; triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt việc tăng cường cơ chế phối hợp với các cơ quan nội chính trên địa bàn; tham mưu thường xuyên, có hiệu quả với cấp ủy trong việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện nhiệm vụ cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh.

Đồng chí Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cũng chỉ ra một số hạn chế như: Công tác tổ chức cán bộ, biên chế cán bộ cho công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng còn khó khăn, còn trường hợp kiện toàn tổ chức chậm; đầu mối tổ chức cơ chế phối hợp giữa ban nội chính tỉnh ủy với các đơn vị còn chưa sâu sát; chất lượng và hiệu quả mức độ hoàn thành nhiệm vụ chưa đồng đều; quan hệ với cấp ủy có nơi còn hạn chế; quan hệ đối với các ngành còn chưa chặt chẽ. Đồng chí nhấn mạnh, các ban nội chính tỉnh ủy cần tranh thủ được sự đồng tình quan tâm của cấp ủy đối với công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng; duy trì mối quan hệ thường xuyên, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2015, đồng chí Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị, các ban nội chính tỉnh ủy cụm số 1 cần quan tâm tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy để hoàn thành khối lượng công việc lớn của công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng. Hoàn thiện hệ thống quy chế phối hợp tạo điều kiện và hành lang pháp lý thuận lợi khi triển khai các nhiệm vụ cụ thể. Chủ động rà soát chương trình, kế hoạch công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng của địa phương  để ban hành nhiệm vụ công tác năm. Tập trung nâng cao chất lượng công tác tham mưu, giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý tồn tại... Chủ động, sáng tạo thực hiện toàn diện các chức năng nhiệm vụ được giao, cố gắng thực hiện có hiệu quả cả 2 mặt công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Đăng Linh
Theo Ban Nội chính Trung ương