Thứ tư, Ngày 8 Tháng 5 Năm 2024

Công tác nội chính

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC CẢI CÁCH TƯ PHÁP NHIỆM KỲ 2011-2015

13/07/2015 11:07

Ngày 9/7/2015, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách tư pháp nhiệm kỳ 2011-2015. Đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; các đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; Chúng Thị Chiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo, đại diện: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Ban Nội chính Tỉnh ủy; Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh; Công an tỉnh; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Sở Tư pháp; Cục thi hành án dân sự; Hội Luật gia; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh; Thường trực Uỷ ban nhân dân, Trưởng phòng Tư pháp và Chánh án Toà án nhân dân các huyện.

Hội nghị đã thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết công tác cải cách tư pháp nhiệm kỳ 2011-2015.

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của nhiệm vụ cải cách tư pháp, trong nhiệm kỳ vừa qua, Tỉnh uỷ thường xuyên quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lãnh đạo cơ quan bảo vệ pháp luật trong xây dựng đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, bảo vệ Đảng; chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh; chỉ đạo các cơ quan tư pháp chấp hành nghiêm túc và tham mưu cho cấp uỷ tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về “Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020” đề ra. Đối với cơ quan điều tra, tập trung nâng cao chất lượng công tác phát hiện, đấu tranh, điều tra làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm, phạm tội theo quy định pháp luật, khắc phục án tồn đọng, kéo dài. Cơ quan Viện kiểm sát tăng cường giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tố tụng, hạn chế tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội trong giai đoạn truy tố. Cơ quan toà án tiếp tục nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên toà, đổi mới tổ chức phiên toà xét xử; xác định rõ hơn vị trí, quyền hạn và trách nhiệm của người tiến hành tố tụng, đảm bảo công khai, dân chủ, nghiêm minh. Cơ quan thi hành án đã triển khai thực hiện tốt Luật thi hành án hình sự, Luật thi hành án dân sự.

Về xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp đã có chuyển biến tích cực. Tỉnh uỷ chỉ đạo các cơ quan tư pháp xây dựng đội ngũ cán bộ, chức danh tư pháp theo hướng đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức trong sạch. Do vậy, trình độ, chất lượng đội ngũ cán bộ cơ quan tư pháp từng bước được nâng lên.
Cơ sở vật chất các cơ quan tư pháp đã được quan tâm đầu tư trang thiết bị, phương tiện để phục vụ có hiệu quả trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, bước đầu đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến khẳng định những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2011-2015, đồng thời thẳng thắn chỉ ra hạn chế, khó khăn và đề xuất giải pháp khắc phục.

Hội nghị nhận định: Giai đoạn 2015-2020 là nhiệm kỳ cuối thực hiện Chiến lược Cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, đây cũng là nhiệm kỳ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, do vậy phải nỗ lực, quyết tâm rất cao để hoàn thành các nhiệm vụ Nghị quyết đề ra.

Hội nghị đã thống nhất đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách tư pháp nhiệm kỳ 2015-2020: Tỉnh uỷ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ Đảng triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 49-NQ/TW, vận dụng hiệu quả trong điều kiện thực tiễn địa phương. Xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp theo hướng đủ về số lượng, đáp ứng về tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức thực tiễn, năng lực công tác, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công lý, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Bổ sung trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và bổ trợ tư pháp vv…

Đồng chí Vương Mí VàngPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủyChủ tịch HĐND tỉnh,
Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc
trong công tác
cải cách tư pháp nhiệm kỳ 2011 - 2015. (Ảnh:nguồn hagiang.gov.vn)

Tại Hội nghị đã tiến hành trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ Cải cách tư pháp nhiệm kỳ 2011-2015.

Hoàng Phong