Thứ tư, Ngày 8 Tháng 5 Năm 2024

Công tác nội chính

Chi cục Quản lý thị trường Hà Giang hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2015

23/06/2015 19:30

6 tháng đầu năm, Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra 444 vụ, xử lý 385 vụ vi phạm hành chính. Tổng số tiền nộp Kho bạc Nhà nước hơn 1 tỉ đồng, tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn 235 triệu đồng.

Hoạt động kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Quản lý thị trường Hà Giang

6 tháng đầu năm kinh tế Hà Giang tương đối ổn định, cung cầu hàng hóa, dịch vụ cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân, không xảy ra hiện tượng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ, tăng giá qúa mức. Với sự nỗ lực thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 địa phương Hà Giang, Chi cục Quản lý thị trường đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao đảm bảo ổn định thị trường và cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Ngay từ đầu năm, Chi cục đã chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể đối với các hoạt động của Chi cục, đặc biệt là các kế hoạch liên quan đến hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của kiểm soát viên trong toàn lực lượng.

Đối với mỗi đợt cao điểm, với những vấn đề phát sinh trên thị trường, Chi cục luôn có sự chỉ đạo kịp thời đến đội QLTT các huyện, thành phố đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm  đối với lĩnh vực trọng tâm.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, các hành vi vi phạm chủ yếu bị phát hiện gồm: sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn, bao bì hàng hóa, kinh doanh hàng nhập lậu, kinh doanh hàng cấm, vận chuyển động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch…

Trên địa bàn tỉnh hiện nay các đối tượng vi phạm bao gồm: hộ, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp. Trong đó đối tượng vi phạm chủ yếu là hộ kinh doanh, kinh doanh buôn chuyến. Đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện thương nhân nước ngoài kinh doanh trái phép trên địa bàn. Hầu hết các vụ vi phạm đều có quy mô nhỏ, lẻ, không mang tính tổ chức, đường dây, ổ nhóm. Hiện chưa phát hiện, xử lý vụ việc về vận chuyển, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền SHTT có nguồn gốc nước ngoài xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật luôn được coi trọng. Các đội QLTT trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, tổ chức cho 701 cơ sở kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng cấm kinh doanh, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về nhãn hàng hóa và các lĩnh vực khác có liên quan.

Phát huy những thành tích đã đạt được, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, 6 tháng cuối năm Chi cục Quản lý thị trường đã có những nhận định cụ thể, kế hoạch hoạt động chi tiết.

Theo đó, các đội Quản lý thị trường tích cực, chủ động triển khai việc kiểm tra theo kế hoạch thường xuyên; tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm liên quan đến các mặt hàng trọng điểm như: phân bón, thuốc lá điếu, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật thương mại tới người dân, thương nhân thông qua các chương trình phát thanh – truyền hình, báo in, báo điện tử, tờ rơi, tài liệu… nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, thương nhân, biến nhận thức, trách nhiệm của người dân, thương nhân về chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại thành ý thức tự giác và hành động cụ thể.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Giang tin tưởng với những nỗ lực và sự cố gắng của tập thể lãnh đạo và kiểm soát viên trong toàn chi cục, Chi cục Quản lý thị trường Hà Giang sẽ tiếp tục hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Huyền Trang (QLTT)