Thứ sáu, Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024

Hỏi đáp pháp luật

Quy định về hoạt động tiếp công dân của đại biểu Quốc hội

12/03/2015 10:43

Hỏi: Xin cho biết đại biểu Quốc hội tiếp công dân trong trường hợp nào và tại địa điểm nào?

Trả lời: Ngày 15-5-2014, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 759/2014/UBTVQH13 “Quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp”. Theo đó, đại biểu Quốc hội có trách nhiệm tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
Đại biểu Quốc hội thực hiện việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đại biểu Quốc hội ứng cử và tại nơi tiếp công dân khác do Đoàn đại biểu Quốc hội bố trí. Trường hợp đại biểu Quốc hội chuyển sinh hoạt đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì thực hiện việc tiếp công dân ở nơi chuyển đến.
Đại biểu Quốc hội tiếp công dân trong các trường hợp sau đây: Theo sự phân công của Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội; Công dân trực tiếp hoặc thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội yêu cầu được gặp đại biểu Quốc hội để trình bày khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh hoặc khi đại biểu Quốc hội thấy cần thiết.
Văn phòng phục vụ Đoàn đại biểu Quốc hội có trách nhiệm dự kiến lịch tiếp công dân chung của các đại biểu Quốc hội trong Đoàn trình Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội xem xét quyết định.
Đại biểu Quốc hội thực hiện việc tiếp công dân theo lịch tiếp công dân đã được công bố. Trường hợp không thể tham gia tiếp công dân theo lịch đã được công bố, đại biểu Quốc hội có trách nhiệm báo cáo với Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội để điều chỉnh lịch; đồng thời dự kiến thời gian cụ thể thực hiện việc tiếp công dân.
Trường hợp công dân yêu cầu gặp đại biểu Quốc hội để trình bày khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thì đại biểu Quốc hội có trách nhiệm sắp xếp thời gian tiếp công dân; trường hợp chưa thể tiếp công dân được thì đại biểu Quốc hội yêu cầu Văn phòng phục vụ Đoàn đại biểu Quốc hội cử người nhận đơn hoặc hẹn tiếp công dân vào thời gian thích hợp.
       Theo Ban Nội chính Trung ương