Thứ ba, Ngày 23 Tháng 4 Năm 2024

Phòng chống tham nhũng

Cử tri, nhân dân băn khoăn khi xử lý, thu hồi tài sản bị tham nhũng chưa cao

17/10/2019 09:46

Thanh tra) – Cử tri, nhân dân phấn khởi, tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí “không dừng”, “không nghỉ”, “không có vùng cấm”. Tuy nhiên, vẫn có vấn đề khiến cử tri, nhân dân băn khoăn, lo lắng.

Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Sáng ngày 14/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân gửi đến Kỳ họp 8 Quốc hội khoá XIV.

Theo ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả toàn diện về kinh tế, xã hội của đất nước.

Cử tri, nhân dân phấn khởi, tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, tăng cường kiểm soát quyền lực, nhất là trong công tác cán bộ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí “không dừng”, “không nghỉ”, “không có vùng cấm”.

Tham nhũng vặt” chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cử tri, nhân dân băn khoăn, lo lắng như: Tác động của chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn; những diễn biến phức tạp ở Biển Đông vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; kỷ cương, kỷ luật hành chính chuyển biến còn chậm; quan liêu, tham nhũng, lãng phí mới được ngăn chặn ở mức độ nhất định; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa triệt để gây bức xúc ở một số địa phương…

Đi vào vấn đề cụ thể về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ông Hầu A Lềnh cho hay, cử tri, nhân dân cho rằng, công tác phòng ngừa, phát hiện tham nhũng chưa kịp thời, việc xử lý tham nhũng ở một số nơi chuyển biến chưa mạnh, nhất là ở địa phương, cơ sở; “tham nhũng vặt” chưa được ngăn chặn có hiệu quả.

Bên cạnh đó, còn để xảy ra tình trạng người vi phạm trốn ra nước ngoài trước khi áp dụng biện pháp ngăn chặn; việc xử lý, thu hồi tài sản bị tham nhũng mặc dù đã được quan tâm hơn nhưng hiệu quả chưa cao; công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức còn hình thức.

“Đề nghị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao và các cơ quan hữu quan chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là những vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, hạn chế hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức, viên chức”, ông Hầu A Lềnh nêu ý kiến của cử tri.

Bất bình về sự thiếu trách nhiệm trong quản lý chung cư

Cử tri, nhân dân ở một số nơi bất bình về sự thiếu trách nhiệm và năng lực quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền một số địa phương dẫn đến tình trạng sai phạm xảy ra trong triển khai các dự án khu đô thị, chung cư.

Thêm vào đó, tranh chấp về quyền lợi giữa người dân và chủ đầu tư tại nhiều khu đô thị, chung cư kéo dài, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và uy tín của cơ quan, chính quyền các cấp. Dự thảo báo cáo dẫn chiếu vụ tranh chấp giữa người dân và chủ đầu tư ở chung cư 229 Phố Vọng, chung cư đô thị kiểu mẫu Bắc Linh Đàm, khu đô thị Định Công.

Theo Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri, nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng cần phải làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm cán bộ có liên quan đến sai phạm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước, cơ quan chức năng nơi có công trình, dự án sai phạm.

“Đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện chính sách, pháp luật quản lý nhà chung cư, khắc phục những bất cập, làm rõ trách nhiệm giữa người dân và chủ đầu tư, bảo đảm công bằng về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, chủ đầu tư”, ông Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Nguồn:Hương Giang/thanhtra.com.vn