Chủ tịch Quốc hội: Ngồi phòng máy lạnh làm luật và nghị quyết sẽ không sát thực tế

10/05/2021 15:36

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nếu ngồi phòng lạnh để làm luật và nghị quyết thì sẽ không sát thực, không lắng nghe được người dân muốn gì, thực tiễn cuộc sống như thế nào.

 Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước khi bầu cử theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, hôm nay (9/5), các ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 3, thành phố Hải Phòng gồm: Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Vũ Thanh Chương; Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng Đỗ Mạnh Hiến; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Lan Hương; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Bảo, An Lão để trình bầy chương trình hành động của mình trước cử tri.

 
Cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch Covid-19 như các cử tri, người ứng cử đeo khẩu trang, sát khuẩn, kiểm tra nhiệt độ và ngồi giãn cách. Hội nghị cũng đã được thực hiện trực tuyến với nhiều điểm cầu và phát trên loa phát thanh tại các xã của hai huyện Vĩnh Bảo và An Lão.
 
Trong phần trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri của thành phố Cảng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thành công của Quốc hội Việt Nam trong 75 năm qua, đặc biệt là những nhiệm kỳ Quốc hội gần đây vừa là niềm tự hào, nhưng cũng là áp lực cho Quốc hội khóa sau.
 
Vì thế, nếu được tiếp tục bầu làm đại biểu Quốc hội, bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, chủ động, sáng tạo, công khai, minh bạch, bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Việc đổi mới này trong các việc lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, thực hiện công tác đối ngoại, tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII để sửa đổi, bổ sung hệ thống luật pháp theo hướng đồng bộ, thống nhất, mang tính khả thi cao và tuổi thọ của các bộ luật được dài hơn.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội ở thành phố Cảng, ông và các đại biểu sẽ thường xuyên giữ mối quan hệ mật thiết với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã hội trong hệ thống chính trị, để cùng với TP Hải Phòng, cùng với các địa phương mình vinh dự được ứng cử, sẽ luôn luôn suy nghĩ, trăn trở, tìm tòi.
 
Một mặt là cầu nối giữa thành phố với các cơ quan của Trung ương để có những cơ chế, chính sách, giải pháp. Đồng thời, sẽ có những nghiên cứu, đóng góp, hiến kế cho thành phố và các quận, huyện, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 45 của Bộ chính trị về phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, các nghị quyết của thành phố, các quận, huyện theo phương châm: "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.
 
Ghi nhớ và thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ đối với người Đại biểu của Nhân dân: Làm việc nước là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ đến lợi chung. Phải luôn ra sức mưu sự hạnh phúc cho đồng bào: "Việc gì có lợi cho dân, phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân ta phải hết sức tránh”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sẽ luôn ghi nhớ và phấn đấu, đem hết khả năng, tâm huyết đóng góp có hiệu quả vào việc thực hiện công cuộc Đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Còn Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hải Phòng Đỗ Mạnh Hiến cam kết, sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị chương trình lập pháp của Quốc hội, trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn trong việc xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ xuống cấp ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.
 
Giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng Vũ Thanh Chương cam kết sẽ tích cực thực hiện quyền giám sát của Quốc hội, đại biểu Quốc hội. Với cương vị công tác hiện nay, ông Vũ Thành Chương nêu rõ, sẽ tập trung chỉ đạo lực lượng công an thành phố nâng cao hiệu quả các mặt công tác, xây dựng lực lượng vững mạnh, trong sạch, toàn diện; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo đảm phục vụ nhân dân tốt nhất; tập trung triển khai các mặt công tác để phòng, ngừa và đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, kiên quyết không để hình thành các băng nhóm tội phạm nguy hiểm, không để tội phạm lộng hành…
 
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Trường Đại học Hàng hải Việt Nam Nguyễn Hồng Vân cam kết sẽ đề xuất Quốc hội tăng cường giám sát và nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là với giáo dục đại học, cao đẳng và dạy nghề, gắn đào tạo với nhu cầu của xã hội để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên; góp phần xây dựng TP Hải Phòng thành trung tâm đào tạo giáo dục, y tế của vùng duyên hải Bắc Bộ, trọng điểm phát triển khoa học công nghệ biển của cả nước; đồng thời thực hiện tốt các định hướng, nhiệm vụ và giải pháp về phát triển giáo dục, khoa học, công nghệ theo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.
 
Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an Thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Lan Hương nhấn mạnh, sẽ tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến để Quốc hội ban hành các chính sách, pháp luật tập trung vào các vấn đề người dân đang quan tâm như: biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác…
 
Đồng thời sẽ đề xuất Quốc hội xây dựng và ban hành luật về phụ nữ, sửa đổi, hoàn thiện chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ đoàn thể, đặc biệt là cán bộ đoàn thể ở cơ sở; hoàn thiện chính sách, pháp luật về gia đình và trẻ em.
 
Bầy tỏ ấn tượng và đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên có nội dung cụ thể, rõ ràng, thực tiễn, có tính khả thi cao, thể hiện quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao với nhân dân và cử tri, đây cũng chính là khát vọng, là niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cử tri của huyện Vĩnh Bảo và An Lão mong muốn các đại biểu  quan tâm, lắng nghe hơn nữa hơi thở của cuộc sống để đưa cuộc sống vào nghị trường trong các lĩnh vực; cần có những chính sách mới về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; thúc đẩy phát triển khu công nghiệp cao; đầu tư các tuyến quốc lộ trong địa bàn thành phố; thực hiện tốt hơn nữa các chính sách bảo hiểm xã hội...
 
Cử tri Trần Quý ở huyện Vĩnh Bảo đề nghị các ứng cử viên và Quốc hội khóa XV tiếp tục quan tâm hơn nữa về chức năng giám sát của Quốc hội để thực hiện tốt Nghị quyết, pháp luật do Quốc hội ban hành. Tăng cường hơn nữa chất lượng tiếp xúc cử tri, lắng nghe, truyền tải ý kiến của cử tri với Quốc hội để các chính sách của pháp luật đề ra sát với thực tiễn, thực hiện hiệu quả hơn. Để Quốc hội là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, được nhân dân tin yêu, gắn kết, keo sơn.
 
Dưới một góc nhìn khác, Bí thư xã Hòa Bình Hoàng Hữu Thủ nhấn mạnh đến việc thực hiện các nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra đó là phát triển kinh tế, diện mạo nông thôn mới gắn liền với bảo vệ môi trường. Đánh gia cao những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, cử tri mong Quốc hội, Chính phủ tiếp tục đưa ra bàn để đem lại cuộc sống mới cho người dân ở nông thôn.
 
Thay mặt cho 5 ứng cử viên tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những ý kiến của các cử tri, đồng thời cho rằng, chương trình hành động có hay đến mấy, nhưng quan trọng hơn cả, đó là việc thực hiện. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, Mặt trận Tổ quốc các cấp và cử tri giám sát những chương trình hành động này, nếu các ứng cử viên được bầu làm đại biểu Quốc hội.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với ý kiến các cử tri, cần phải chú trọng hơn công tác giám sát, có trọng tâm, trọng điểm liên quan đến những vấn đề bức xúc của dân như các vấn đề liên quan đất đai, bảo vệ tài nguyên, môi trường, đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, đảm bảo an ninh, trật tự nông thôn. Những nội dung này cần tập trung thực hiện không chỉ ở Quốc hội mà còn mở rộng, đi sâu tại Ủy ban thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, nâng cao hơn nữa chất lượng các phiên giải trình.
 
Đồng tình với ý kiến của cử tri Trần Quý, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, xây dựng luật pháp phải lắng nghe ý kiến của người dân, cơ chế chính sách hợp với lòng dân. Nếu cuộc sống không đi vào luật pháp, nghị quyết thì nghị quyết và luật pháp không đi vào cuộc sống. Nếu ngồi phòng lạnh để làm luật và nghị quyết, thì sẽ không sát thực, không lắng nghe được người dân muốn gì, lắng nghe thực tiễn cuộc sống như thế nào. Vì thế, Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội phải hết súc chú trọng, phải lắng nghe, đánh giá tác động, nhất là đánh giá những lĩnh vực, địa bàn, đối tượng chịu tác động của dự án luật.
 
Với những ý kiến của cử tri về xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thời gian vừa qua, Đảng, nhà nước đã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giờ là thí điểm xây dựng nông thôn nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Vì thế, việc xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Thời gian tới đây, sẽ ban hành tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Dự kiến kì họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ họp bàn về việc này, đặc biệt là về tiêu chí, ban hành khung chung sau đó phân cấp cho các địa phương thực hiện.
 
Với những ý kiến của cử tri về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng các khóa gần đây đều nhấn mạnh quan điểm phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia nhưng đồng thời phải tạo được môi trường hòa bình để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch. Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình về vấn đề này./.
 
(Theo VOV)