Toà đính chính bản án với hai cựu chủ tịch Đà Nẵng

21/02/2020 10:40

TAND Hà Nội ra thông báo đính chính, thay đổi nội dung tuyên án theo hướng giao UBND Đà Nẵng thu hồi khu đất 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước.

Theo bản án sơ thẩm ngày 13/1, TAND Hà Nội yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng và các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho công dân tại dự án khu đất 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước; dự án khu dân cư An Cư 2 và An Cư 3 mở rộng; dự án khu nhà ở Phú Gia Compound.

Tuy nhiên nội dung này hôm nay đã được TAND Hà Nội đính chính. Theo đó, toà giao UBND Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho công dân tại Khu đất 29 ha thuộc Dự án khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước; giao UBND Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện thủ tục pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho công dân tại hai dự án khu dân cư An Cư 2 và An Cư 3 mở rộng và dự án khu nhà ở Phú Gia Compound.

Trong vụ án này, tất cả 20 bị cáo đã gửi đơn kháng cáo.

Bản án sơ thẩm nhận định, cựu chủ tịch UBND Đà Nẵng Văn Hữu Chiến (năm 2011-2014) giúp sức tích cực cho cựu chủ tịch Trần Văn Minh (2006-2011) trong sai phạm chuyển nhượng đất đai, cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Tại 22 nhà công sản, ông Chiến đã thực hiện hành vi chuyển nhượng không qua đấu giá, xử lý bán nhà không theo quy trình sắp xếp, quy trình giá bán, chuyển nhượng đất không phù hợp, giảm 10% quyền sử dụng đất để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ hưởng lợi 18 dự án, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến và Trần Văn Minh bị tuyên phạt lần lượt 12 và 17 năm tù về hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") bị tuyên phạt 25 năm tù, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu giám đốc Sở Xây dựng, cựu phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng) án 5 năm tù, ông Phan Xuân Ít (cựu phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng) án 6 năm.

Trong 16 bị cáo còn lại, tòa sơ thẩm đã miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu chánh văn phòng UBND Đà Nẵng).

Phạm Dự - Thanh Long/vnexpress.net