Hội nghị Quốc tế Chống tham nhũng lần thứ 20 đang được "lên dây cót"

20/05/2021 09:18

Hội đồng Hội nghị Quốc tế Chống tham nhũng (IACC) và Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa thông báo, IACC lần thứ 20 sẽ được tổ chức vào nửa cuối của năm 2022.

Sau thành công của IACC trực tuyến lần thứ 19 - nơi hơn 10.000 người từ hơn 180 quốc gia tham gia cùng các nhà lãnh đạo thế giới để thảo luận về các chiến lược vượt qua những thách thức toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra, Hội đồng IACC và TI đang chuẩn bị cho sự kiện thứ 20 của chuỗi IACC.

Bà Huguette Labelle, Chủ tịch Hội đồng IACC, cho biết: “Mỗi IACC mang đến một cam kết mới từ tất cả thành phần trong xã hội của chúng ta và các chiến lược mới để chống tham nhũng vì một cộng đồng toàn cầu thực sự. Trong thời đại mà tham nhũng ngày càng có tổ chức và xuyên quốc gia, điều này càng trở nên quan trọng hơn. Chúng tôi rất vui mừng được kết nối lại với một mạng lưới lớn hơn, mạnh mẽ hơn vào nửa cuối năm 2022”.

Được thành lập vào năm 1983, chuỗi sự kiện IACC là diễn đàn độc lập lớn nhất thế giới quy tụ các chính phủ, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và tất cả chuyên gia chống tham nhũng. Bên cạnh hội nghị định kỳ 6 tháng một lần, chuỗi sự kiện IACC còn bao gồm các sáng kiến như: Nhà báo vì sự minh bạch, Âm nhạc chống tham nhũng, Phim vì sự minh bạch và Giám sát IACC.

Bắt đầu từ tháng 9/2021, sự kiện IACC In Focus sẽ được tổ chức. "Trong các cuộc họp trực tuyến này, chúng ta sẽ có cái nhìn sâu sắc, kịp thời về một số thách thức cấp bách nhất trên thế giới và tranh luận về các giải pháp để vượt qua chúng. IACC In Focus sẽ đóng vai trò là chất xúc tác cho các ý tưởng, giúp định hình chương trình nghị sự của hội nghị toàn cầu định kỳ 6 tháng sắp tới của chúng tôi", TI tuyên bố trong một thông cáo báo chí ngày 14/5.

Ông Daniel Eriksson, Giám đốc Điều hành của TI cho biết: “Năm ngoái, đại dịch COVID-19 đã buộc IACC thứ 19 phải tổ chức trực tuyến, nhưng điều này đã giúp làm cho diễn đàn chống tham nhũng lớn nhất thế giới trở nên lớn hơn và bao trùm hơn”.

“Trong nhiệm vụ liên tục đổi mới của chúng tôi, IACC trực tuyến lần thứ 20 và các phiên IACC In Focus hứa hẹn sẽ mở rộng cộng đồng chống tham nhũng và thu hút nhiều người hơn trên hành trình chung của chúng tôi vì công lý”, ông Daniel Eriksson nói.

Tháng 12 năm ngoái, diễn đàn chống tham nhũng lớn nhất thế giới IACC lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến với hơn 100 hội thảo, phiên họp toàn thể và các phiên họp đặc biệt để thảo luận về các vấn đề bức xúc, các giải pháp đổi mới trong phòng, chống tham nhũng. IACC lần thứ 19 nhấn mạnh tầm quan trọng của tính minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình đối với sự phục hồi bền vững từ đại dịch COVID-19.

Ngọc Anh/thanhtra.com.vn