Hội nghị sơ kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2019

29/07/2019 16:24

Chiều ngày 26/7/2019, Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Dự và chỉ đạo Hội nghị: Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh. Tham dự Hội nghị có thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, chuyên viên Ban Nội chính Trung ương, đại diện lãnh đạo các cơ quan nội chính tỉnh, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Ban nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo, chuyên viên nội chính Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo tình hình, kết quả công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2019.  Trong 6 tháng đầu nămcác huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, của tỉnh, đặc biệt là các cơ quan trong khối nội chính đã  tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường phối hợp và tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, kết quả cụ thể: Chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo; tội phạm hình sự, tội phạm kinh tế, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường giảm về số vụ và số đối tượng; tình hình số công dân Việt Nam (nhất là cán bộ, đảng viên) xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số hạn chế như: Tình hình hoạt động tôn giáo còn diễn biến phức tạp. So với cùng kỳ năm trước, tội phạm tham nhũng, tội phạm về ma túy tăng cả về số vụ và số đối tượng; tai nạn giao thông tăng cả về số vụ, số người chết, số người bị thương. Ngoài các tội phạm có tính chất truyền thống, đã xuất hiện tội phạm mới, đó là tội phạm vi phạm về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên (Cơ quan chức năng đã khởi tố 01 vụ/01 bị can). Kết quả thu hồi sau thanh tra đạt thấp so với số kiến nghị phải thu hồi.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư  thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2019. Đồng chí yêu cầu, các ngành, các lực lượng, đẩy mạnh quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch về công tác nội chính; tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ của tỉnh; tăng cường công tác nắm tình hình ngoại biên, trên tuyến biên giới, kịp thời phát hiện những vấn đề tác động, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia để chủ động phòng ngừa. Làm tốt công tác nắm tình hình liên quan đến vấn dân tộc, tôn giáo; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc, vụ án phức tạp, nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm; chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tăng cường đối thoại trực tiếp với dân và kịp thời xử lý những phản ánh, kiến nghị của công dân

Ngô Minh